5 วิธีเลือกเครื่องนอนอย่างไร แก้ได้ทุกปัญหาเรื่องการนอน

1 Views

  จันทร์ที่ 28 มิถุนายน 2564

ผลสำรวจของกรมสุขภาพจิตพบว่าคนไทย 30-40% นอนหลับไม่เพียงพอ และมีจำนวน 10% ที่มีปัญหาการนอนไม่หลับเรื้อรัง ซึ่งสามารถส่งผลให้กระบวนการคิดวิเคราะห์ และประสิทธิภาพของการทำงานลดลงถึง 3 เท่า อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ง่าย ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดลง ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ รวมถึงโรคซึมเศร้า
 
ในเมื่อการนอนมีความสำคัญเช่นนี้ ไม่เพียงสภาพร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ในขณะที่กำลังจะนอนเท่านั้น แต่เครื่องนอนก็มีผลต่อการนอนหลับอย่างมีคุณภาพเช่นกัน และนี่คือหลักการเลือกเครื่องนอนอย่างมีคุณภาพที่จะช่วยแก้ปัญหาการนอนของคุณลงได้
 
1.ควรเลือกเครื่องนอนที่ตอบรับกับสรีระและท่านอนของตัวเอง อย่างคนที่ชอบนอนหงายก็ต้องหาเตียงที่มีความแน่นพอดี ทำให้หัว ไหล่ สะโพก เข่าด้านข้าง และตาตุ่มอยู่ในแนวเส้นตรง หรือใกล้เคียงกับแนวเส้นตรงมากที่สุด
 
2.อุปกรณ์เครื่องนอนควรเป็นเส้นใยธรรมชาติ เพราะให้สัมผัสที่นุ่มสบายผิว ทำให้นอนหลับสบาย อีกทั้งยังทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ตื่นขึ้นมาพร้อมความสดชื่น
 
3.ไม่ว่าจะเป็นผ้าคลุมที่นอน ปลอกหมอน ควรมีความสามารถในการป้องกันไรฝุ่นและแบคทีเรีย เนื้อผ้าต้องนุ่ม ยืดหยุ่นดี
 
4.ถ้าหมอนสามารถปรับระดับความร้อน-เย็นตามอุณหภูมิของร่างกายได้ก็จะยิ่งทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น
 
5.เตียงนอนที่สามารถปรับระดับตามสรีระและตามท่านอนได้
 
นอกจากนี้เนื่องจากการนอนเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญของคนเรา ในปัจจุบันยังมีบริการที่จะช่วยให้คุณเลือกเครื่องนอนให้เหมาะสมกับตัวเองได้เริ่มตั้งแต่การทำแบบทดสอบเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์การนอนของแต่ละคน เพื่อเปรียบเทียบกับเครื่องนอนและอุปกรณ์การนอนต่างๆ จากนั้นยังมีการตรวจสรีระของร่างกายโดยนักกายภาพบำบัด ก่อนจะนำไปสู่การวัดผลว่าสุดท้ายแล้วที่นอนหรือหมอนแบบไหนที่เหมาะกับเรา ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตรวจหาแรงกดทับของร่างกายบนที่นอน และแสดงภาพสีออกมาให้เห็นว่าจากท่านอนของแต่ละคนจุดไหนเป็นส่วนที่ร่างกายได้รับการกดทับมากที่สุด และจะนำไปสู่การหาเครื่องนอนที่เหมาะสม
 
อ้างอิงเนื้อหา และรูปภาพจาก
https://www.sanook.com/home/18961/